Vườn rau mùa đông với đủ loại rau xanh tươi của mẹ đảm ở Ninh Hiệp, Hà Nội
Sẵn có khoảng sân thượng nhiều nắng, thông thoáng nên chị Thanh quyết định dành thời gian trồng rau quả sạch cho gia đình mình. Chị yêu thích trồng cây, thêm việc quyết tâm mang lại bữa ăn an toàn cho sức khỏe cả nhà, chị Thanh đủ động lực để học hỏi, rút kinh nghiệm để trồng nhiều loại rau quả ăn hàng ngày trên sân thượng.
Công việc hàng ngày của chị Thanh không quá bận rộn nên chị có thể sắp xếp được thời gian chăm sóc các thành viên trong gia đình và trồng rau. Vì thế, vườn rau trên sân thượng được chị sắp xếp ngay ngắn, quy củ để có thể trồng được nhiều loại nhất có thể.
Tùy vào từng vị trí để chị đặt các loại cây phù hợp. Vì diện tích sân thượng của gia đình cũng khá khiêm tốn nên chị Thanh chọn cách đặt kệ hai tầng, đan xen giữa chậu nhựa và thùng xốp, bố trí khu vực trồng cây leo. Cách này giúp khu vườn luôn có đủ rau để cả gia đình thưởng thức hàng ngày.
Góc nhỏ xanh tươi.
Chị Thanh thường dành khoảng diện tích thoáng để bố trí giàn. Khu vực nhiều nắng này cũng giúp các loại cây leo như bầu, bí, mướp đắng... được phát triển tươi tốt. Phần diện tích dọc theo lan can sân thượng cũng được trồng những loại cây leo thông thường như đậu biết, đậu cove, đậu đũa, dưa leo...
Thành quả của người nông dân thành thị chăm chỉ.
Chị Thanh chia sẻ: "Những ngày đầu trồng rau, mình còn nhớ khi ấy do chưa có nhiều kinh nghiệm nên khá chật vật, vất vả trong việc trồng trọt, chăm sóc cây. Hơn nữa, các loại rau mình trồng hầu như không được như mong muốn. Mất khoảng thời gian đầu ấy, mình chăm chỉ học hỏi thêm về cách trộn đất phù hợp.
Nhờ cách trộn đất đơn giản, hợp lý nên cây trồng cũng lớn nhanh và cho thu hoạch khá năng suất. Mình thường trộn đất với phân trùn quế, bã đậu, xơ dừa. Cách này giúp đất có đủ dinh dưỡng nhưng vẫn đảm bảo đủ độ thoáng, tơi xốp cho cây trồng phát triển".
Chị Thanh còn chú trọng việc lựa chọn hạt giống và đặt cây nơi có đủ ánh sáng giúp khu vườn trên sân thượng vẫn luôn khỏe mạnh, cho năng suất cao.
Bên cạnh đó, chị Thanh thường hạn chế sâu bệnh bằng cách sau mỗi lứa rau, chị chú ý làm đất thật kỹ. Với cây ăn quả, chị bón thêm phân NPK và phân vi sinh để cây cho nhiều quả hơn. Chị Thanh còn chú trọng việc lựa chọn hạt giống và đặt cây nơi có đủ ánh sáng giúp khu vườn trên sân thượng vẫn luôn khỏe mạnh, cho năng suất cao.
Mỗi sáng trước khi đi làm, chị Thanh lại dành chút thời gian lên sân thượng để chủ động tưới rau, tỉa lá già, xới đất, bắt sâu... Buổi chiều khi đi làm về, chị rất thích lên sân thượng hít thở không khí trong lành và thu hoạch các loại rau để chế biến nhiều món ngon cho gia đình vào bữa tối.
Khu vườn là nơi chị cảm thấy yêu cuộc sống hơn mỗi ngày.
Bên cạnh các loại rau quả sạch, người phụ nữ đảm đang này trồng thêm hoa để không gian sân thượng thêm đẹp mắt. Hàng ngày, chị Thanh luôn cảm thấy bận rộn nhưng vô cùng yêu đời, vui vẻ nhờ được thư giãn, chăm chút cho cây cối cũng như chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét